Zao
la muhogo ni muhimu sana kwa Tanzania zaidi kwa wakulima wadogo wenye
kipato cha chini. Wakulima wengi huchanganya zao la muhogo na mazao mengine
kama vile kunde, mbaazi, njugumawe, n.k. Pia makabila mengine husaga unga wa
mihogo iliyokaushwa(makopa/udaga) na kuchanganya na mahindi au nafaka nyingine kisha
kuutumia kwa chakula. Umuhimu wa zao hili ni kutupatia chakula na wakati
mwingine kwa biashara. Kwa kanda ya kusini muhogo ni chakula kikuu ambacho
kinachukua asilimia 75 ya chakula kwa maeneo yote ya mikoa ya pwani
Muhogo
hustawi vizuri katika maeneo yaliyopo kwenye maeneo ya mita 0 – 1500 kutoka
usawa wa bahari. Vile vile muhogo hustawi vizuri kwenye maeneo yanayopata mvua
ya wastani wa mm 750 - mm1200 kwa mwaka. Muhogo hustawi vizuri kwenye
ardhi ya kichanga. Vili vile zao la muhogo ni maarufu sana kwa uvumilivu wa
hali ya ukame.
MAMBO YA
KUZINGATIA
i.
Mbegu bora za muhogo
Mpaka sasa hivi kuna aina mbili
za mbegu bora ambazo zimethibitishwa kwa wakulima. Mbegu hizi
huvumilia magonjwa, (batobato na matekenya), pia huzaa sana
ukilinganisha na mbegu za kienyeji.
- Kiroba: Huzaa tani 25 – 30 kwa hekta moja, na inaweza kuvunwa kuanzia miezi 9 toka ipandwe.
ii.
Mbinu bora za kilimo cha muhogo
Uandaaji wa shamba:
Shamba liandaliwe kabla ya msimu
wa kuanza. Uandaaji wa shamba bora hufuata hatua zifuatazo:
Kufyeka shamba
Kung'oa na kuchoma visiki
Kulima na kutengeneza matuta
iii.
Uchaguzi wa mbegu bora za kupanda:
Mbegu
zinatakiwa zisiwe na magojwa yeyote, pia chagua mashina ambayo yamekomaa
vizuri.
iv.
Upanadaji: Kuna njia tatu za upandaji wa muhogo:
Kulaza ardhini
Kusimamisha wima
kuinamisha
v.
Urefu wa kipande cha shina cha
kupanda:
Inashauriwa urefu uwe sm 30;
lakini urefu wa kipande cha kupanda unategemea sana idadi ya macho yaliyopo
kwenye hicho kipande, inashauriwa kipande kiwe na macho (4 – 6).
vi.
Nafasi ya kupanda:
Kwa upandaji wa shamba muhogo
tupu, shina hadi shina ni mita 1 na mstari hadi mstari ni mita 1.Kwa shamba la
mchanganyiko na mazao mengine, inategemeana na zao linalochanganywa; mstari
hadi mstari ni mita 2 – mita 4 na shina hadi shina ni mita 1.
vii.
Palizi:
a.
Palizi ya
kwanza ifanyike mapema (mwezi 1) baada ya kupanda ili kuepukana na magugu
yanayochipua haraka baada ya mvua kunyesha. Ndani ya miezi mine ya mwanzo
mihogo haitakiwi kuwa na magugu ili kuepuka ushindni wa mahitaji muhimu
(mwanga, mbolea, maji, n.k) kati ya muhugo na magugu.
b.
Palizi
hufanyika kwa kutumi jebe la mkono au dawa ya kuuwa magugu.
c.
Wakati
mwingine udhibiti wa magugu kufanyika kwa kutumia majani kwa kutandazwa juu ya
udongo.
d.
Plaizi
hufanyika mara 2 – 3 hadi muhugo kukomaa.
viii.
Uvunaji:
Mihogo inaweza kuanza kuvunwa
baada ya miezi 9 – 12 tangu kupandwa. Inashauriwa kuvuna katika katika kipindi
cha jua; kwani wakati wa mvua kiwango cha wanga kwenye muhogo hupungua.
0 comments:
Post a Comment